Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ dịp Tết tăng cao

Phiên giao dịch việc làm bán thời gian mới đây tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, có 61 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với hơn 1.000 vị trí việc làm…Hiện nay các doanh nghiệp gia tăng sản xuất kinh doanh để phục vụ Tết Nguyên đán, do đó, nhu cầu tuyển dụng luôn tăng cao, nhất là việc làm thời vụ, bán thời gian. Đây là cơ hội tốt để nhiều sinh viên, người lao động tự do tìm được công việc, tăng thêm thu nhập.

Hiện nay các doanh nghiệp gia tăng sản xuất kinh doanh để phục vụ Tết Nguyên đán, do đó, nhu cầu tuyển dụng luôn tăng cao, nhất là việc làm thời vụ, bán thời gian. Đây là cơ hội tốt để nhiều sinh viên, người lao động tự do tìm được công việc, tăng thêm thu nhập.

Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng khá đa dạng về nhiều lĩnh vực ngành nghề như: kinh doanh – marketing; bán hàng; kế toán – thu ngân; nhà hàng – khách sạn; thời vụ – bán thời gian…

Thiếu hụt lao động dịp giáp Tết

Các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp dịp Tết Nguyên đán tập trung nhiều ở các vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, dịch vụ nhà hàng – khách sạn. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động nữ luôn được ưu tiên để phù hợp với đặc thù công việc.

Mức thu nhập dành cho công việc thời vụ, bán thời gian và lao động chưa có tay nghề dao động từ 3,9 – 5 triệu đồng. Với các vị trí việc làm ổn định như kế toán, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề mức lương từ trên 5 – 7 triệu đồng.

Riêng các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng dao động từ trên 7 – 15 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đã có kế hoạch tuyển dụng lao động từ rất sớm để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phòng nhân sự (siêu thị Big C Thăng Long), cho biết, siêu thị tổ chức ba đợt tuyển dụng trong dịp Tết. Riêng tháng 1 có hai đợt tuyển dụng lớn với số lượng hơn 100 nhân viên ở các vị trí: nhân viên thu ngân, bán hàng, nhân viên kho…

Cơ hội việc làm, tăng thu nhập

Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên, Phòng tổ chức – hành chính (chi nhánh Công ty TNHH Sài Gòn Coop – Coop Food miền Bắc), cho biết, trong năm 2018, Công ty có nhu cầu tuyển dụng hơn 1.000 lao động cho các chuỗi cửa hàng thực phẩm tại khu vực Hà Nội.

Bà Thủy Tiên cho biết: “Trước mắt, trong dịp Tết, chúng tôi đang tuyển dụng nhân viên bán hàng cho các cửa hàng sắp khai trương. Mức lương dự kiến là 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động trong ngành bán lẻ thời điểm này khá khó khăn nên chúng tôi sẽ phải tuyển thêm sinh viên làm việc bán thời gian”.

Bà Vũ Thị Kim Sao, chuyên viên tuyển dụng tại Tập đoàn Hoa Sao cũng cho hay, thời điểm này doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 20 nhân sự chăm sóc khách hàng với mức lương từ 4,5 – 7 triệu đồng/tháng, tuy nhiên sẽ linh động vào khả năng của người lao động.

Ngoài mức lương cứng sẽ có thêm các khoản thưởng, hoa hồng cũng như cơ hội phát triển lên vị trí cao hơn. Với việc mở rộng quy mô và bổ sung nhân sự cho các dự án mới nên doanh nghiệp vẫn liên tục tuyển dụng, do đó cơ hội việc làm cho người lao động là rất lớn.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng phòng Hành chính – Tổ chức (Trung tâm hỗ trợ sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội) nhấn mạnh,  trước đây hoạt động của trung tâm chủ yếu là hỗ trợ về đời sống, học tập cho sinh viên. Năm nay là năm đầu tiên trung tâm kết hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức tìm việc làm cho sinh viên trong dịp Tết.

Theo ông Hùng, hiện 2 văn phòng hỗ trợ sinh viên tại ký túc xá Mễ Trì (quận Thanh Xuân) và tại kỹ túc xá Đại học Quốc gia Hà Nội (quận Cầu Giấy) đang tiếp nhận đăng ký tìm việc làm của sinh viên. Theo ông Hùng, làm thêm trong dịp Tết là cơ hội để các bạn trẻ tiếp xúc với nhiều người, qua đó giúp sinh viên trưởng thành hơn.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, so với các năm trước nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ cuối năm nay sôi động và tăng cao hơn. Thông thường, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất để kịp hoàn thành các hợp đồng trước Tết Nguyên đán. Tiếp theo là các nhóm ngành liên quan đến bán hàng, đóng gói quà Tết, trang trí nhà cửa…

Bà Liễu khuyến cáo, cùng với nhu cầu tuyển dụng gia tăng, người lao động nên cẩn trọng với những đơn hàng tuyển dụng trên mạng không có đơn vị nào quản lý, nhất là với mức lương cao nhưng công việc nhẹ nhàng, đặc biệt là đối với những người mới tìm việc lần đầu.